શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે યોગ્ય પોષણ લેવું જરૂરી છે. વિટામિન્સ અને ખનિજોની યોગ્ય માત્રા શરીરના તમામ કાર્યો સરળતાથી કરવામાં મદદ કરે છે. આ વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ શરીરની વૃદ્ધિ અને રોગોને દૂર કરવા માટે જરૂરી છે. વિટામિન ડી અને એ સાથે વિટામિન સી પણ શરીર માટે ખૂબ જરૂરી છે. તેનાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને કોઈપણ પ્રકારના વાયરલ ઈન્ફેક્શનથી બચવામાં મદદ મળે છે. પરંતુ માત્ર રોગપ્રતિકારક શક્તિ જ નહીં, વિટામિન સીમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અન્ય રોગોને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.
ડાયાબિટીસ
વિટામિન સીની ઉણપ શરીરમાં બ્લડ ગ્લુકોઝના સ્તરને અસર કરે છે. જેના કારણે ડાયાબિટીસ થવાની ભીતિ રહે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ઘણીવાર વિટામિન સીથી ભરપૂર ફળો ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેઓ શરીરમાં બ્લડ ગ્લુકોઝ લેવલ અને લિપિડ પ્રોફાઇલને સુધારવા માટે કામ કરે છે.
હૃદય રોગ
વિટામિન સીની ઉણપથી હૃદય રોગ થાય છે. ઘણા અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે વિટામિન સી કોરોનરી હૃદય રોગ, હાયપરટેન્શનના દર્દીઓ, કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગનું જોખમ ઘટાડે છે. વિટામિન સી પોષક તત્વો અંગને નુકસાન અને લોહીના ગંઠાઈ જવાને રોકવામાં મદદ કરે છે.
એનિમિયા
લોહીની ઉણપ એનિમિયા તરફ દોરી જાય છે. વિટામિન સી શરીરને આયર્ન શોષવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન સીની ઉણપ હોય તો એનિમિયા થવાનું જોખમ રહેલું છે. જે લોકોને એનિમિયાની ફરિયાદ હોય તેમણે આયર્નથી ભરપૂર ખોરાકની સાથે વિટામિન સીનું પૂરતું પ્રમાણ લેવું જોઈએ.
મોંની સમસ્યા
વિટામિન સીની ઉણપથી દાંત અને પેઢા નબળા પડે છે. તેની ઉણપ પ્રતિરક્ષા સપ્તાહ તરફ દોરી જાય છે. જેના કારણે બીમાર પડવાનો, ઈન્ફેક્શન અને ઘા થવાનો ભય વધી જાય છે.
ન્યુમોનિયા
શરીરમાં વિટામિન્સની પૂરતી માત્રા ન્યુમોનિયા જેવા ફેફસાના રોગને અસર કરે છે. વિટામિન સી પૂરતા પ્રમાણમાં લેવાથી ન્યુમોનિયા થવાની શક્યતાઓ ઘટી જાય છે.