વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ 25 એપ્રિલના રોજ વિશ્વભરમાં ઉજવવામાં આવે છે. ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસની ઉજવણીનો એકમાત્ર હેતુ લોકોમાં મચ્છરોથી થતા આ જીવલેણ રોગ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે. મેલેરિયા માદા એનોફિલિસના કરડવાથી ફેલાય છે. મચ્છરના કરડવાથી, પરોપજીવી લોહીના પ્રવાહમાં પ્રવેશ કરે છે અને લાલ રક્ત કોશિકાઓને ચેપ લગાડે છે. જેના કારણે શરીરમાં ખૂબ જ તાવ અને ધ્રુજારી આવે છે. આ સિવાય મેલેરિયાના કિસ્સામાં અન્ય લક્ષણો પણ જોવા મળે છે. વાસ્તવમાં, મેલેરિયાના કિસ્સામાં કોઈ વિશેષ આહારનું પાલન કરવાની સલાહ આપવામાં આવતી નથી. પરંતુ તાવની સ્થિતિમાં આ વસ્તુઓ ખાવાથી અને કેટલીક વસ્તુઓને ટાળવાથી સારવારની સાથે જલ્દી સાજા થવામાં પણ મદદ મળે છે.
મેલેરિયા તાવના લક્ષણો
ઉચ્ચ તાવ
ધ્રુજારી સાથે ઠંડી
અસ્વસ્થતા અનુભવવી
માથાનો દુખાવો
ઉલટી, ઝાડા
પેટ દુખાવો
સ્નાયુ અને સાંધાનો દુખાવો
થાક
ઝડપી શ્વાસ
વધેલા હૃદયના ધબકારા
ઉધરસ
કેટલાક લોકોને મેલેરિયા થાય ત્યારે મેલેરિયાના ચક્રનો અનુભવ થાય છે. જેમાં શરદી અને ધ્રુજારી સાથે ખૂબ તાવ આવે છે અને પછી પરસેવા સાથે તાપમાન સામાન્ય થઈ જાય છે. મેલેરિયા તાવના લક્ષણો મચ્છર કરડવાના થોડા અઠવાડિયા પછી શરૂ થાય છે.
જ્યારે તમને મેલેરિયાનો તાવ આવે ત્યારે તમારા આહારમાં આ વસ્તુઓ લો
જ્યારે મેલેરિયાનો તાવ હોય ત્યારે શરીરને કેલરી અને પોષક તત્વોની જરૂરિયાત વધી જાય છે. શરીરનું તાપમાન વધવાથી શરીરને વધુ કેલરીની જરૂરિયાત અનુભવાય છે. આવા માં
ઉચ્ચ કાર્બોહાઇડ્રેટ ખોરાક લો અને આ વસ્તુઓ ખાઓ જે પચવામાં સરળ છે. આ ઉપરાંત વિટામિન એ અને વિટામિન સીથી ભરપૂર ખોરાક ખાઓ.
ચોખા
બીટનો કંદ
ગાજર
પપૈયા
દ્રાક્ષ
બેરી
લીંબુ
નારંગી
આ ફળો ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને શરીર ડિટોક્સ થાય છે. જેના કારણે સારવાર દરમિયાન શરીર સરળતાથી સ્વસ્થ થઈ જાય છે.
બદામ ખાઓ
મેલેરિયાના કિસ્સામાં, શરીરને ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સની જરૂર હોય છે. જેથી ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ ઘટાડી શકાય. અખરોટમાં સારી માત્રામાં ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ હોય છે. તેમાં તંદુરસ્ત ચરબી અને પ્રોટીન પણ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે પણ તમને તાવ દરમિયાન કંઈક ખાવાનું મન થાય, તો તમે અખરોટ ખાઈ શકો છો.
વધુ પ્રવાહી પીવો
તાવ દરમિયાન ખાવાની ઇચ્છા ઓછી થાય છે. આવી સ્થિતિમાં પ્રવાહીનું સેવન વધારવું. ગ્લુકોઝ પાણી, તાજા ફળોનો રસ, નારિયેળ પાણી, લીંબુનો રસ, ઇલેક્ટ્રોલાઇટ પાણી લો. ઉપરાંત, પાણી પીતી વખતે, ખાતરી કરો કે પાણી ઉકાળેલું અથવા જંતુમુક્ત છે. આ સાથે તમારા આહારમાં ચોખાનું પાણી, દાળનું પાણી, સૂપ વગેરે જેવા પ્રવાહીનો સમાવેશ કરો.
પ્રોટીનનું સેવન વધારવું
શરીરમાં પેશીઓની ખોટને કારણે, વધુ પ્રોટીનની જરૂર છે. જેમાં ખોરાકમાં ઉચ્ચ કાર્બોહાઇડ્રેટની સાથે ઉચ્ચ પ્રોટીન રિકવરીમાં મદદ કરે છે. દહીં, લસ્સી અને છાશ પીવાથી ફાયદો થાય છે.
મેલેરિયાના તાવ દરમિયાન આ વસ્તુઓ ટાળો
ઘઉં
બાજરી
બીજ
ખૂબ જ ઉચ્ચ ફાઇબરવાળા ખોરાક જેમ કે લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી
પાતળા ચામડીવાળા ફળો
સમગ્ર અનાજ
ઉચ્ચ ચરબીયુક્ત ખોરાક
મસાલેદાર ખોરાક
ભારે ખોરાક
કોફી
ચા
કેફીનયુક્ત પીણાં